5 ขั้นตอน เช็คสภาพ รถมือสอง ก่อนซื้อ ฉบับมือใหม่

5 ขั้นตอนเช็คสภาพรถมือสอง ก่อนซื้อฉบับมือใหม่

สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดแต่อยากมีรถยนต์สักคันไว้ใช้งาน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางไปทำงานหรือท่องเที่ยว เชื่อว่าทางเลือกอันดับต้น ๆ ของหลายคนนั้นก็หนีไม่พ้นรถหรูมือสอง เพราะนอกจากจะมีราคาจะถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดงกว่าครึ่งแล้ว ปัจจุบันร้านส่วนใหญ่มักมีโปรโมชั่นสนับสนุนการขาย ทำให้ไม่ต้องใช้เงินในการออกรถมากเท่ากับการออกรถใหม่ป้ายแดง อย่างไรก็ตามการซื้อรถใช้แล้วจำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ ซึ่งคนซื้อส่วนใหญ่มักพาช่างผู้เชียวชาญหรือคนที่พอจะมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ไปตรวจสอบด้วย แต่ถ้าหาผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ วันนี้เราก็มี 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการเช็คสภาพรถมือสองก่อนซื้อ ฉบับมือใหม่มาใหม่ รับรองว่าได้รถถูกใจ ไม่โดนย้อมแมวอย่างแน่นอน

  1. ตรวจสอบความสมดุลของรถ โดยการดูว่าเมื่อรถจอดนิ่งอยู่บนพื้นราบต้องไม่แสดงอาการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งถ้ามีอาการเอียงแสดงว่ารถคันนี้อาจมีปัญหาเรื่องช่วงล่าง ไม่ควรซื้อมาใช้งานโดยเด็ดขาด
  2. ตรวจสอบภายนอกของรถ ไม่ว่าจะเป็นสีรถ รอยบุบ ความสม่ำเสมอของสีรถ รอยทำสีใหม่ รอยเฉี่ยวชน สนิม การแตกหักเสีย การสึกหรอของยางรถยนต์ แนะนำว่าให้ควรลองใช้มือเคาะเบา ๆ เพื่อตรวจสอบว่ารถคันนี้เคยผ่านการทำสีใหม่หรือไม่ รวมทั้งต้องตรวจสอบช่องไฟระหว่างประตูด้วย ถ้ามีความปกติไม่เท่ากันให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ารถคันนี้อาจชนหนักจนต้องเปลี่ยนหรือถอดประตูไปซ่อมแซม
  3. ตรวจสอบเครื่องยนต์ ในส่วนนี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ แต่ในเบื้องต้นควรดูว่าเครื่องยนต์มีร่องรอยการชน รอยแตกหัก ไม่มีคราบสนิมในห้องเครื่อง สายยางและสายพานอยู่ในสภาพพร้อมใช้ ไม่หย่อน ไม่แตก ไม่มีรอยฉีกขาด และที่สำคัญเลขตัวถังตรงกับที่แจ้งไว้ในสมุดทะเบียนรถ
  4. ตรวจสอบภายในห้องโดยสาร ซึ่งควรตรวจสอบแผงคอนโซล เบาะ พวงมาลัย ขอบยางประตู พื้นพรมต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ นอกจากนั้นภายในรถต้องไม่มีกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ด้วย
  5. ทดลองขับ ก่อนอื่นควรสตาร์ทรถเพื่อฟังเสียงเครื่องยนต์ จากนั้นค่อยทดสอบระบบแอร์ ระบบเครื่องเสียง ระบบไฟ ที่ปัดน้ำฝน หากทุกอย่างทำงานได้ดี จึงลองขับรถออกไปในระยะทางสั้น ๆ เพื่อทดสอบสมรรถภาพ การเคลื่อนที่ การเลี้ยวโค้ง การเข้าเกียร์ พวงมาลัย ซึ่งขั้นตอนนี้จะตัวชี้วัดว่ารถคันนี้ถูกใจและเหมาะสำหรับคุณหรือไม่

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 ขั้นตอน เช็คสภาพรถยุโรปหรูมือสอง ก่อนซื้อ ฉบับมือใหม่ที่นำมาฝากกัน แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อเจอรถถูกใจแล้ว อย่าลืมตรวจสอบเอกสารทะเบียนและบันทึกการซ่อมบำรุงของรถคันนั้นว่าข้อมูลตรงกับที่แจ้งหรือไม่ ทั้งเลขตัวถึง เลขไมล์แสดงการใช้งาน ประวัติการซ่อมบำรุง หรือแม้กระทั่งตรวจสอบประวัติเพื่อป้องกันการสวมทะเบียน เพราะหากไม่มีความละเอียดในเรื่องเอกสารอาจมีปัญหาตามมาได้ในภายหลัง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *